5 Cách Làm Laptop Chạy Nhanh Hơn Mượt Hơn

cách làm laptop chạy nhanh hơn

Đa số những thiết bị điện tử khi bạn sử dụng một thời gian, thì thiết bị sẽ bị chạy chậm hơn làm bạn rất khó chịu. Để có thể giúp các bạn mình sẽ chia sẻ đến các bạn 3 cách làm laptop chạy nhanh hơn như lúc ban đầu mới mua về.

Cách 1: Tăng bộ nhớ RAM ảo cho laptop 

Do máy tính của bạn đã chứa quá nhiều dữ liệu và phần mền nên khiến việc máy vận hành chậm hơn. Chính vì thế bạn cần phải nâng cấp Ram của máy lên, nhưng nếu bạn không đủ chi phí để lắp thêm Ram cho máy mình thì hãy dùng cách tăng bộ nhớ RAM ảo thông qua ổ cứng cũng là một cách làm laptop chạy nhanh hơn đó.

Bước 1: Tại thanh Taskbar bạn hãy bấm chọn biểu tượng kính lúp và nhập advanced system settings này vào => Chọn Open để mở.

Bước 2: Ở tab Advanced, phần Performance, các hãy bạn chọn Settings.

cách làm cho laptop chạy nhanh hơn
Chọn tab Advanced và chọn Change.

Bước 3: Sau đó hộp thoại Performance Option xuất hiện, các bạn hãy chọn tab Advanced và bấm chọn Change. => Sau đó ở ô Automatically manage paging file size for all drives bạn hãy bấm bỏ chọn.

cách làm laptop chạy nhanh hơn win 10
Chọn tab Advanced và chọn Change.
cách nâng cấp laptop chạy nhanh hơn
bỏ chọn Automatically manage paging file size for all drives

Bước 4: Sau đó sang phần Custom size

  • Initial size là dung lượng tối thiểu, bạn có thể đặt thông số gấp 1.5 lần dung lượng RAM hiện tại của máy.
  • Maximum size là dung lượng tối đa, bạn có thể đặt thông số gấp 3 lần dung lượng RAM hiện tại của máy nhưng không nên vượt quá dung lượng của Recommended ở phía dưới

 

 

làm sao để laptop chạy nhanh hơn
Hộp thoại Virtual Memory

Bước 5: Bấm chọn Set để lưu lại thay đổi => Và bấm OK. Và cuối cùng là bạn hãy tắt và khởi động lại máy của mình.

cách làm laptop chạy mượt hơn
Bấm chọn Set và sau đó bấm OK

cách làm laptop chạy nhanh hơn

Bên cạnh việc tăng bộ nhớ RAM ảo cho laptop thì nếu bạn có điều kiện hơn thì hãy nâng cấp RAM nhé. Bạn nâng cấp RAM lên dung lượng lớn hơn sẽ giúp bạn làm việc thoải mái trên nhiều ứng dụng hơn và tránh tình trạng bị chậm, giật lag như xài RAM cũ. Hãy tham khảo và chọn RAM phù hợp với máy của bạn là cách làm laptop chạy nhanh hơn

Tham khảo: [BẬT MÍ] Cách Khởi Động Lại Laptop Nhanh Nhất 2022

Cách 2: Tắt các phần mềm khởi động với Windows

Bước 1: Nhấn tổ hợp phím Windows + X và chọn Task Manager.

cách làm laptop chạy nhanh hơn
Chọn Task Manager

Bước 2: Sau đó tab Task Manager sẽ xuất hiện và chọn More details

cách làm laptop chạy nhanh hơn

Bước 3: Bấm chọn tab Startup => Bạn chỉ cần chú ý đến 3 cột trong bảng này thôi đó là Name: tên phần mềm, Status: trạng thái bật hay đã tắt và Startup impact: cách làm máy tính chạy nhanh hơn.

cách làm laptop chạy mượt hơn

Khi bạn khởi động máy sử dụng, đối với những ứng dụng phần mềm không quan trọng bạn có thể bạn chọn tắt khởi động cùng Windows

Bạn hãy lưu ý cột Startup impact, phần này có 3 mức độ:

  • High: Ảnh hưởng nhiều
  • Medium: Trung bình
  • Low: Mức thấp

Nếu những phần mềm có ảnh hưởng nhiều mà bạn không dùng thường xuyên thì bạn có thể tắt nó đi để máy của mình khởi chạy sử dụng nhanh hơn.

Ví dụ mình muốn chọn tắt ứng dụng OneDrive. Mình sẽ chọn vào mục OneDrive và bấm chọn Disable. Sau khi tắt xong trên thanh trạng thái chuyển sang chữ Disabled. 

cách nâng cấp laptop chạy nhanh hơn

Cách 3: Chống phân mảnh ổ cứng (dành cho ổ HDD)

Cách làm laptop chạy nhanh hơn, Các tệp được lưu trữ trên ổ cứng của bạn trở nên bị phân mảnh, thay vì lưu trữ tất cả các thành phần của tệp với nhau, các phần được lưu trữ trong các cụm không liền kề.

Khi bạn mở một tệp bị phân mảnh, ổ cứng phải tìm kiếm tất cả các bộ phận, điều này có thể làm giảm tốc độ của máy tính của bạn. Ổ cứng của bạn sẽ tự động được phân mảnh theo lịch trình đã đặt.

Tuy nhiên, bạn cũng có thể tự chống phân mảnh ổ cứng của mình

Lưu ý: Quá trình phân mảnh ổ cứng sẽ được diễn ra rất lâu, nên bạn hãy làm điều này khi bạn đang không cần sử dụng máy nhé. Và cách này không áp dụng cho ổ SDD vì các hoạt động của ổ HDDSDD khác nhau nên sẽ không hiệu quả nếu bạn thực hiện trên ổ SDD

Bước 1: Tại thanh Taskbar bạn hãy nhập Defragment and Optimize Drivers này vào ô tìm kiếm (hình kính lúp).

 

➢ Xem thêm:  Thietbichothue.info cho thuê laptop tại quận Bình Tân

 

làm sao để laptop chạy nhanh hơn

Bước 2: Sau đó bạn hãy kéo chọn những ổ cứng HDD đang tồn tại trên máy tính của mình và bấm chọn vào Analyze all để tiến hành quan sát xem tình hình ổ cứng phân mảnh tới đâu.

cách làm cho laptop chạy nhanh hơn

Bước 3: Nếu trạng thái hiện lên OK thì không cần bạn phải làm gì, còn nếu trạng thái hiện Need Optimization lên thì có nghĩa bạn phải chống phân mảnh ổ cứng này.

Bước 4: Lúc này bạn hãy chọn ổ cứng đó và bấm Optimize và trong giây lát là xong.

cách nâng cấp laptop chạy nhanh hơn

Bạn hãy thực hiện việc chống phân mảnh ổ cứng này hàng tuần, là cách làm máy tính chạy nhanh hơn win 10.

Cách 4: Xóa tập tin còn trong Recycle Bin (thùng rác)

Các tập tin bạn đã xóa vẫn còn lưu trữ trong thùng rác đến 30 ngày mới được xóa nên cần phải xóa trong thùng rác để giải phóng dung lượng là một cách làm laptop chạy nhanh hơn. Khi bạn xóa quá nhiều rác nhưng lại không dọn dẹp trong thư mục thùng rác lâu ngày sẽ làm tích tụ rác lại và chiếm hết bộ nhớ của ổ đĩa chứa hệ điều hành sẽ khiến laptop bị chậm.

Các thực hiện như sau: bạn nhấn chuột phải vào biểu tượng Recycle Bin (thùng rác) trên màn hình desktop => chọn Empty Recycle Bin để xóa toàn bộ thùng rác.

Cách 5: Cách làm laptop chạy nhanh hơn là sử dụng phần mềm diệt Virus

Khi sử dụng và truy cập các trang web trên trình duyệt hay sao chép dữ liệu từ USB chiếc máy tính của bạn rất dễ bị lây lan virus và gây ra tình trạng chậm chạp tải rất chậm trên máy tính. Hệ điều hành Windows luôn trang bị một phần mềm diệt virus mặc định đó là Window Defender để tự động kiểm tra và xóa các file độc hại. Ngoài ra còn có các phần mềm diệt virus có rất nhiều chức năng giúp ích hơn rất nhiều như: Kaspersky Anti-Virus, Bitdefender Antivirus Plus,… sẽ là những phần mềm bạn nên quan tâm.

Vậy là bài viết vừa chia sẻ cho các bạn 5 cách làm laptop chạy nhanh hơn cách nâng cấp máy tính Chạy mượt hơn cực kỳ đơn giản và nhanh chóng. Hy vọng bài viết trên của thietbichothue sẽ giúp bạn bổ sung kiến thức vào việc sử dụng máy tính đúng cách.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi ngay
Facebook Messenger