Hướng dẫn cách tăng tốc độ máy tính toàn diện

Hướng dẫn cách tăng tốc độ máy tính toàn diện

Máy tính bạn đang sử dụng đang gặp nhiều vấn đề như: máy tính bị chậm, máy tính bị lag,… bạn đang tìm cách tăng tốc độ cho máy tính. Muốn cải thiện tốc độ máy tính như ban đầu, Thietbichothue sẽ chỉ bạn các mẹo giúp tăng tốc độ máy tính hiệu quả, xem ngay nhé! 

Khởi động lại máy tính 

Cách đầu tiên chính là khởi động lại máy tính, bạn không nghe nhầm đâu nhưng đây là cách đầu tiên bạn nên làm. Có nhiều bạn hay có thói quen cho máy tính ở chế độ ngủ thay vì tắt máy hoàn toàn. Điều này không tốt cho máy vì tích lũy các c chương trình và công việc trong bộ nhớ của PC và làm chậm các tác vụ hằng ngày như mở chương trình và truy cập tập tin.

Tắt máy hoàn toàn mỗi ngày cho phép máy tính làm mới bộ nhớ và sẵn sàng cho hiệu năng tối ưu vào hôm sau. Nếu máy của bạn lâu lâu mới chậm thì hãy thử tắt hoặc khởi động lại máy tính. Nhớ lưu công việc của bạn trước khi tắt hoặc khởi động lại máy tính. Nếu không khắc phục được tốc độ của máy tính thì bạn xem thêm các hướng dẫn tăng tốc độ máy tính ở phía dưới nhé.

Tìm hiểu: Khắc Phục Lỗi Loa Máy Tính Không Nghe Được Chi Tiết

Xóa tập tin rác để tăng tốc độ máy tính

Trong quá trình làm việc, học tập trên máy tính bạn sẽ: cài thêm các phần mềm, soạn thảo văn bản, lưu hình ảnh,… sửa xóa file thì máy tính sẽ tự động tạo ra các file rác, lâu dần nó sẽ tích tụ và chiếm nhiều dung lượng trên máy tính của bạn làm máy tính bị chậm đi.

Cách xóa các tập tin rác này sẽ giúp máy tính được giải phóng bộ nhớ, từ đó có nhiều không gian hơn cho các phần mềm hoạt động nhanh hơn, làm tăng tốc độ máy tính nhanh hơn. Để xóa các tập tin rác, bạn thực hiện theo các bước:

Bước 1: Nhấn tổ hợp phím Windows + R để mở hộp thoại Run => nhập lệnh %temp% rồi nhấn OK

Bước 1 Xóa tập tin rác để tăng tốc độ máy tính
Bước 1

Bước 2: Hiện lên các file rác => nhấn tổ hợp phím Ctrl + A để chọn tất cả => nhấn phím Delete hoặc Shift + Delete để xóa các tập tin rác bạn chọn.

  • Nhấn phím Delete: tập tin rác sẽ được chuyển đến thùng rác của máy tính và sẽ được xóa vĩnh viễn khỏi máy tính sau 30 ngày
  • Nhấn phím Shift + Delete: tập tin rác sẽ ngay lập tức được xóa vĩnh viễn khỏi máy tính của bạn
Bước 2 Xóa tập tin rác để tăng tốc độ máy tính
Bước 2

 

Xóa tập tin còn trong Recycle Bin (thùng rác)

Các tập tin lưu trữ trong thùng rác đến 30 ngày mới được xóa nên cũng cần xóa trong thùng rác để giải phóng dung lượng, tăng tốc độ máy tính. Khi bạn xóa quá nhiều rác nhưng mà không dọn dẹp thư mục thùng rác lâu ngày sẽ làm đầy và chiếm hết bộ nhớ của ổ đĩa chứa hệ điều hành.

Các thực hiện như sau: bạn nhấn chuột phải vào biểu tượng Recycle Bin (thùng rác) trên màn hình desktop => chọn Empty Recycle Bin để xóa toàn bộ thùng rác.

Bước 1 Xóa tập tin còn trong Recycle Bin
Bước 1

Bạn có thể chỉnh lại dung lượng thùng rác cho phù hợp. Vừa tối ưu được dung lượng ổ cứng mà lại vừa tăng tốc độ máy tính. Bạn chỉnh như sau:

Nhấn chuột phải vào biểu tượng Recycle Bin (thùng rác) trên màn hình desktop => chọn Properties => Sau đó lựa chọn từng phân vùng ổ cứng là đặt lại dung lượng lưu trữ cho thùng rác.

Bước 1
Bước 1
Bước 2
Bước 2

Bạn cũng cần dọn dẹp bộ nhớ Temp (Bộ nhớ tạm),  khi sử dụng hệ điều hành sẽ tự sinh ra các file Temp này và sử dụng xuyên suốt. Nếu người dùng không dọn dẹp đúng cách các file tạm này sẽ bị đầy và lâu ngày gây ra hiện tượng giật lag máy tính.

Bước 1: Chọn File Explorer ( thư mục) => Nhấn chuột phải vào ổ đĩa C => Chọn Properties

Bước 1 dọn dẹp bộ nhớ Temp
Bước 1

Bước 2: Cửa sổ mới hiện ra => chọn Disk Cleanup

Bước 2 dọn dẹp bộ nhớ Temp
Bước 2

Bước 3: Tích chọn các mục Temporary Internet Files, Thumbnails, Recycle Bin => Nhấn vào OK để tiến hành xóa 

Bước 3 dọn dẹp bộ nhớ Temp
Bước 3
Bước 3 dọn dẹp bộ nhớ Temp
Bước 3.1

Bước 4: Nhấn Delete files để xác nhận xóa

Bước 4 dọn dẹp bộ nhớ Temp
Bước 4

Tìm hiểu: [BẬT MÍ] 8 Cách Sửa Lỗi Máy Tính Không Nhận Tai Nghe

Tắt các hiệu ứng chuyển động để tăng tốc độ máy tính Win10, Win 11

Các hiệu ứng chuyển động cũng có thể khiến những hệ thống PC, laptop trở nên chậm chạp, xuất hiện độ trễ hoặc làm màn hình nhấp nháy đối với một số hành động nhất định. Tắt các hiệu ứng chuyển động cũng là một trong cách tăng tốc độ máy tính

Bước 1: Click vào Windows (Start) trên thanh Taskbar rồi click vào Settings (hình bánh răng cưa)  => chọn Accessibility => Chọn Visual Effects

Bước 1 Tắt các hiệu ứng chuyển động
Bước 1

Bước 2:  trong mục Visual Effects chuyển các mục hiệu ứng từ ON sang OFF.

Bước 2 Tắt các hiệu ứng chuyển động
Bước 2

Tìm hiểu: Cách Khắc Phục Máy Tính Không Lên Nguồn Như Thế Nào?

Gỡ các phần mềm không cần thiết 

Cách này để giải phóng dung lượng khi máy tính chứa các phần mềm không còn dùng đến để giúp tăng tốc độ máy tính, có nhiều dung lượng để hoạt động nhanh hơn.

Để xóa, gỡ bỏ phần mềm từ Control Panel =>  chọn Program and Features => Tìm đến phần mềm muốn xóa => Bạn click chuột phải vào phần mềm => chọn Uninstall.

Gỡ ứng dụng không tương thích gây lỗi màn hình xanh win 10
Gỡ các phần mềm không cần thiết

Tìm hiểu: #7 Cách Tăng Tốc Máy Tính Win 7 Để Chơi Game Mượt Hơn

Vô hiệu hóa chức năng System Restore 

Chế độ System Restore giúp các bạn đưa máy tính về trạng thái gần nhất mà bạn đã đặt điểm khôi phục mà theo mặc định thì Windows sẽ tự động lưu lại trạng thái của hệ thống từng ngày một, chính vì thế máy tính sẽ là nơi lưu trữ của nhiều tập tin rác, virus. Các bạn nên tắt tính năng này để giải phóng dung lượng dùng để lưu trữ các tập tin giúp tăng tốc độ máy tính.

Cách tắt thực hiện như sau:

Bước 1: Gõ Control Panel trong thanh tìm kiếm (hình kính lúp) => Chọn mục Recovery

Bước 1 Vô hiệu hóa chức năng System Restore
Bước 1

 Bước 2: Cửa sổ mới hiện lên => Nhấn vào Configure System Restore 

Bước 2 Vô hiệu hóa chức năng System Restore
Bước 2

Bước 3: chọn tab System Protection => nhấn vào Configure

Bước 3 Vô hiệu hóa chức năng System Restore
Bước 3

Bước 4: Tích vào Disable system protection => Chọn delete các bản sao lưu trước => Nhấn OK để tắt chức năng System Restore

Bước 4 Vô hiệu hóa chức năng System Restore
Bước 4

Tìm hiểu: 10 Trình Duyệt Web Nhanh Nhất Và Tốt Nhất Hiện Nay

Chống phân mảnh ổ cứng với công cụ Defragment trong hệ điều hành 

Defragment là một công cụ được tích hợp trang bị sẵn trong Windows của chiếc máy tính. Công cụ này là biện pháp khá hữu hiệu để giúp bạn có thể sắp xếp lại dữ liệu đã dùng, chưa dùng trong bộ nhớ ổ cứng giúp tăng khả năng truy xuất truyền tải tất cả dữ liệu nhanh hơn, cải thiện tốc độ xử lý của ổ đĩa cứng, tăng tốc độ máy tính nhanh hơn.

Bước 1: Chọn File Explorer ( thư mục) => Nhấn chuột phải vào ổ đĩa C => Chọn Properties

Bước 1 Chống phân mảnh ổ cứng
Bước 1

Bước 2: Cửa sổ mới hiện ra => Chọn tab Tool => Chọn Optimize

Bước 2 Chống phân mảnh ổ cứng
Bước 2

Bước 3: Click chọn ổ đĩa C => Chọn Optimize

Bước 3 Chống phân mảnh ổ cứng
Bước 3

Quá trình này có thể kéo dài trong vài phút, tùy thuộc vào số phân mảnh, kích thước của ổ đĩa. Chờ quá trình hoàn tất thì bạn bấm vào Close để thoát bảng.

Tìm hiểu: [Top 6] Phần Mềm Tăng Tốc Game Tốt Nhất Hiện Nay

Tắt những ứng dụng khởi động cùng Windows 

Để có thể tắt hết phần mềm, ứng dụng khởi động cùng Windows khiến cho máy tính chạy chậm này thì bạn cần thực hiện như sau:

Mở Task Manager => Chọn tab Startup => bạn click chuột phải vào ứng dụng muốn tắt khởi động cùng Windows rồi chọn Disable

Tắt những ứng dụng khởi động cùng Windows

Tìm hiểu: Lỗi Máy Tính Bị Tắt Đột Ngột Và 10 Cách Khắc Phục Chi Tiết

Giải phóng/ Nâng cấp RAM máy tính 

Bật quá nhiều ứng dụng cùng lúc khiến máy tính, laptop bị qua tải thì cách khắc phục là tắt các chương trình tốn nhiều RAM, tắt các ứng dụng chạy ngầm để bạn làm việc thoải mái không còn bị chậm nữa.

Với hiện nay, việc nâng cấp RAM cũng đã dễ dàng hơn, bạn nâng cấp RAM lên dung lượng lớn hơn sẽ giúp bạn làm việc thoải mái trên nhiều ứng dụng hơn và tránh tình trạng bị chậm, giật lag như xài RAM cũ. Hãy tham khảo và chọn RAM phù hợp với máy của bạn nhé.

Máy bị lỗi do quá nóng

Khi máy sử dụng trong một thời gian dài sẽ sinh nhiệt, lúc này máy quá tảitắt đột ngột. Hầu như các thế hệ laptop cũ thường hay gặp phải lỗi này vì bộ máy tản nhiệt không hiện đại, tân tiến như các thế hệ máy sau.

Đối với trường hợp này bạn nên vệ sinh máy tính, laptop định kỳ để tránh bám bụi, tăng khả năng tản nhiệt của các phần cứng giúp tăng tốc độ máy tính. Ngoài ra bạn nên trang bị thêm các thiết bị hỗ trợ tản nhiệt và chỉ dùng máy trong một khoảng thời gian nhất định để nhiệt độ không tăng quá cao.

Tìm hiểu: Máy Tính Không Nhận Ổ Cứng Ngoài Và 5 Cách Khắc Phục

Quét virus để tăng tốc độ máy tính 

Khi sử dụng và truy cập các trang web trên trình duyệt hay sao chép dữ liệu từ USB chiếc máy tính của bạn rất dễ bị lây lan virus và gây ra tình trạng chậm chạp tải rất chậm trên máy tính. Nếu bạn sử dụng Windows 10 hay Windows 11 thì đã được trang bị một phần mềm diệt virus mặc định đó là Windows Security để tự động kiểm tra và xóa các file độc hại. Ngoài ra còn có các phần mềm diệt virus khác có rất nhiều chức năng giúp ích hơn rất nhiều như: Kaspersky Anti-Virus, Bitdefender Antivirus Plus,… sẽ là những phần mềm bạn nên quan tâm.

Đặt ưu tiên chế độ hoạt động theo hiệu suất

Trong hệ điều hành Windows bạn có thể điều chỉnh chế độ hoạt động theo hiệu suất để phù hợp với nhu cầu sử dụng. Chế độ hoạt động theo hiệu suất của máy tính chưa được bật khi sử dụng ở hiệu suất cao chưa thực hiện hết công suất và gây ra tình trạng máy tính bị chậm. Để tăng tốc độ máy tính thì tăng hiệu suất hoạt động của hệ điều hành, bạn làm như sau:

Bước 1: Bạn nhấn vào thanh tìm kiếm (hình kính lúp) => nhập Advanced => chọn View advanced system settings => Chọn Open.

Bước 1 Tắt những ứng dụng khởi động cùng Windows
Bước 1

Bước 2: Nhấn vào tab Advanced => Chọn Settings trong mục Performance

Bước 2 Tắt những ứng dụng khởi động cùng Windows
Bước 2

Bước 3: Chọn Adjust for best performance để ưu tiên chế độ hoạt động theo hiệu suất => nhấn Apply => nhấn OK để lưu thay đổi.

Bước 3 Tắt những ứng dụng khởi động cùng Windows
Bước 3

Thay ổ cứng SSD mới 

Hiện nay việc thay ổ cứng SSD khá phổ biến, giúp tăng khả năng đọc ghi của bộ nhớ, khắc phục được tình trạng full ổ cứng HDD trong máy tính, laptop của bạn mà tình trạng này là một trong những nguyên nhân làm máy tính, laptop bị đơn, bị treo. Tuy nhiên, giá thành của ổ cứng SSD cao hơn nhiều so với ổ HDD, nhưng sẽ khiến máy tính, laptop của bạn hoạt động nhanh hơn, làm việc trên nhiều ứng dụng hơn và hạn chế tình trạng bị đứng, lag khi đang làm việc.

Bài viết trên đã những mẹo giúp tăng tốc độ máy tính Win 10, Win 11 cho các bạn tham khảo. Các bạn xem và giúp cải thiện tốc độ trên máy tính của mình nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi ngay
Facebook Messenger