Ép Xung CPU Là Gì? Lưu Ý Khi Ép Xung CPU

Ép xung là gì

Ép xung CPU là gì?

Ép xung CPU là hành động tăng tốc độ xung nhịp của một thành phần, chạy nó ở tốc độ cao hơn tốc độ của nhà sản xuất thiết kế để chạy. 

Điều này thường được áp dụng cho CPU hoặc GPU, nhưng các thành phần khác cũng có thể được ép xung. Việc tăng tốc độ xung nhịp của một thành phần khiến nó thực hiện nhiều thao tác hơn mỗi giây, nhưng nó cũng tạo ra nhiệt bổ sung. Ép xung có thể giúp tăng hiệu suất hơn so với mức của nhà sản xuất đưa ra, nhưng vì nhiệt lượng tỏa ra cũng hơn so với mức nhà sản xuất cho phép nên chúng thường sẽ cần được làm mát và chăm sóc thêm.

Lưu ý khi ép xung CPU

CPU máy tính của bạn từ nhà máy đưa ra được thiết lập để chạy ở tốc độ tối đa nhất định. Nếu bạn biết cách ép xung CPU và chạy nó ở tốc độ đó với chế độ làm mát phù hợp, nó sẽ hoạt động tốt hơn mà không gây cho bạn bất kỳ vấn đề nào.

Tuy nhiên, bạn thường không bị giới hạn ở tốc độ CPU đó. Bạn có thể tăng tốc độ của CPU bằng cách đặt tốc độ xung hoặc số nhân cao hơn trong BIOS của máy tính, buộc nó phải thực hiện nhiều thao tác hơn mỗi giây.

Điều này có thể tăng tốc CPU của bạn, do đó sẽ tăng tốc máy tính của bạn vượt mức giới hạn bởi CPU của nó, nhưng CPU sẽ tạo thêm nhiệt. Nó có thể bị hỏng vật lý nếu bạn không cung cấp làm mát bổ sung hoặc có thể không ổn định và khiến máy tính của bạn có màn hình xanh hoặc khởi động lại.

Bạn có thể tự ép xung CPU được không?

Bạn có thể không ép xung CPU máy tính laptop của bạn, bởi nhiều bo mạch chủ và CPU Intel có các hệ số nhân bị khóa, ngăn bạn sửa đổi các giá trị của chúng và ngăn chăn việc ép xung CPU. Nhưng Intel cũng bán nhiều CPU với số nhân được mở khóa, nhắm vào những người đam mê muốn ép xung và vắt kiệt mọi hiệu năng của CPU. (Tìm kiếm CPU có số K trong số model của chúng.)

Nếu bạn muốn xây dựng một PC chơi game mạnh nhất có thể tưởng tượng được bằng hệ thống làm mát bằng nước để bạn có thể đẩy máy tính của bạn đến giới hạn với việc ép xung, bạn sẽ cần tính đến điều này khi mua các linh kiện và đảm bảo bạn mua ép xung với các linh kiện phù hợp. Nếu bạn có CPU tiêu chuẩn, thì bạn không thể thay đổi xung nhịp của nó

Tham khảo: Cách Kiểm Tra Đo Nhiệt Độ CPU Chuẩn Xác Nhất

Tại sao nhiều người lại muốn ép xung CPU ?

Những lợi thế của việc ép xung rất rõ ràng: Bạn nhận được một CPU nhanh hơn có thể thực hiện nhiều hoạt động hơn mỗi giây. Tuy nhiên, việc ép xung đã trở nên ít quan trọng hơn theo thời gian – khi việc ép xung đã từng cung cấp một máy tính để bàn nhạy hơn và hiệu năng nhanh hơn trong Microsoft Office, và hiện nay máy tính đã trở nên đủ mạnh để hầu hết người dùng có thể không nhận thấy sự khác biệt.

Các game thủ hoặc những người đam mê muốn máy tính của họ chạy nhanh nhất có thể vẫn muốn ép xung. Tuy nhiên, ngay cả các game thủ cũng sẽ thấy rằng các CPU hiện đại rất nhanh và các trò chơi bị giới hạn bởi các card đồ họa mà việc ép xung không hoạt động hiệu quả như trước đây nữa. Tuy nhiên, việc ép xung GPU có thể giúp bạn tăng hiệu suất một chút, tùy thuộc vào hệ thống của bạn và các trò chơi bạn đang chơi.

Lưu ý khi ép xung CPU

Mỗi CPU là mỗi cách ép xung khác nhau và mỗi bo mạch chủ có các tùy chọn BIOS khác nhau. Không thể cung cấp hướng dẫn cho việc ép xung sẽ hoạt động cho tất cả mọi người.

Lưu ý khi ép xung CPU
Lưu ý khi ép xung CPU
  • Đảm bảo hệ thống của bạn được làm mát đúng cách : CPU của bạn luôn đi kèm với một bộ tản nhiệt và quạt từ nhà máy, được thiết kế để xử lý lượng nhiệt được tạo ra ở tốc độ tiêu chuẩn của CPU. Việc ép xung lên tăng tốc độ và nó sẽ tạo ra nhiều nhiệt hơn. Điều này có nghĩa là bạn cần làm mát bổ sung. Bạn có thể đổi quạt CPU khác mạnh hơn có thể thổi khí nóng đi. Hoặc bạn sẽ muốn có một lượng không gian trống bên trong vỏ máy tính của mình để không khí có thể di chuyển xung quanh và làm thoáng cho bộ máy tính của mình để nó mát mẻ hơn. Luồng khí rất quan trọng để xử lý nhiệt, vì chỉ có tản nhiệt hoặc quạt CPU sẽ không giúp ích gì nếu tất cả không khí nóng đó bị giữ lại trong vỏ của bạn.
  • Xem xét việc làm mát bằng nước: Những người ép xung cứng cỏi có thể muốn sử dụng hệ thống làm mát bằng nước, tốn kém hơn. Chất làm mát dựa trên nước được bơm qua các ống bên trong vỏ, nơi nó hấp thụ nhiệt. Sau đó, nó được bơm ra, nơi bộ tản nhiệt tỏa nhiệt vào không khí bên ngoài thùng máy. Làm mát bằng nước hiệu quả hơn nhiều so với làm mát bằng không khí.
  • Ép xung trong BIOS:  Bạn sẽ cần vào BIOS máy tính của mình và tăng tốc độ và / hoặc xung nhịp CPU. Tăng nó lên một lượng nhỏ, sau đó khởi động máy tính của bạn. Xem hệ thống có ổn định không, bạn cần phải chạy một phần mềm kiểm tra hiểu năng như Prime95 để mô phỏng việc sử dụng nhiều và theo dõi nhiệt độ máy tính của bạ, đảm bảo làm mát đủ tốt. Nếu nó ổn định, hãy thử tăng thêm một chút và sau đó chạy thử nghiệm khác để đảm bảo PC ổn định. Tăng số lượng bạn đang ép xung từng chút một cho đến khi nó không ổn định hoặc nhiệt quá nhiều, sau đó giảm xuống mức ổn định. Ép xung từng chút một để đảm bảo nó ổn định, đừng tăng tốc độ CPU của bạn lên một lượng lớn cùng một lúc.

Nhược điểm của việc ép xung CPU là gì ?

Khi bạn ép xung CPU trên máy tính hay laptop của mình, bạn đang thay đổi thông số mặc định của nhà sản xuất, điều này thường sẽ làm mất hiệu lực bảo hành CPU của bạn.

Nhiệt CPU của bạn sẽ tăng lên khi bạn ép xung. Nếu không được làm mát đúng cách – hoặc nếu bạn ép xung quá nhiều – chip CPU có thể trở nên quá nóng và có thể bị hỏng vĩnh viễn.

Lỗi phần cứng, nhưng thông thường việc ép xung sẽ dẫn đến một hệ thống không ổn định. CPU có thể trả về kết quả không chính xác hoặc không ổn định, dẫn đến lỗi hệ thống và khởi động lại.

Nếu bạn đang ép xung, bạn nên từ từ tăng tốc độ xung nhịp và kiểm tra mọi cấp độ mới để đảm bảo nó ổn định. Bạn cũng nên theo dõi nhiệt độ của CPU và đảm bảo rằng bạn đã làm mát đúng cách. Việc làm mát đi kèm với CPU của bạn.

Nếu bạn đang sử dụng laptop mà không có nhiều không gian cho luồng không khí bổ sung, đừng cố ép xung CPU Laptop – thường không đủ không gian trong laptop để xử lý nhiệt.

Cách làm tăng tốc độ xung nhịp CPU

Tốc độ xung nhịp CPU hoàn toàn có thể tự làm tăng được. Đó chính là việc nhà sản xuất trang bị Công nghệ Intel® Turbo Boost. Công nghệ này được thể hiện bằng tần số Turbo ở mức tối đa và cơ bản của bộ vi xử lý.

Đây chính là một công cụ giúp gia tăng tốc độ xung nhịp CPU một cách nhanh chóng và linh hoạt để có thể xử lý dữ liệu, thông tin và hoàn thành mọi tác vụ nhanh nhất. Nó hoạt động và cài đặt không phải phụ thuộc vào điều kiện nào, thường các CPU hiện nay đều được trang bị.

Thêm vào đó, tần số Turbo cũng giúp ích rất nhiều. Ngoài tác dụng chính là gia tăng tốc độ xung nhịp, nó còn giúp tính toán hành vi của kẻ thù trong các tựa game nặng, giúp game chạy mượt và ổn định cấu hình hơn.

Cách làm tăng tốc độ xung nhịp CPU

Bên cạnh đó, còn một cách nữa để gia tăng tốc độ xung nhịp chính là “ép xung”. Đây là thuật ngữ để chỉ tăng áp lực để xử lý nhanh mọi tác vụ và hoạt động của CPU. Công nghệ ép xung được thể hiện ở chữ “K” trong bộ thông số khi mua CPU.

Bạn chỉ cần cài đặt đơn giản và ghép nối với bo mạch chủ là có thể sử dụng công nghệ ép xung khi muốn tăng tốc độ xung nhịp cho CPU giải quyết một thao tác nào đi nhanh hơn. Ép xung có thể dùng cho tất cả các CPU từ đời thấp đến đời cao với bộ xử lý tiên tiến nhất.

Kiểm tra độ ổn định CPU

Để đảm bảo có thể ép xung thành công, việc đầu tiên mà bạn cần làm đó là kiểm tra tính ổn định của CPU. Bạn có thể sử dụng phần mềm ép xung tăng tốc độ xử lý CPU Prime95 để làm việc này. Bên cạnh đó, CoreTemp cũng là một phần mềm cung cấp giải pháp theo dõi chính xác nhiệt độ CPU tỏa ra. Nó có thể hoạt động được trên cả 2 CPU AMD Ryzen và Intel.

Trong trường hợp không muốn phải cài đặt thêm bất kỳ một chương trình nào, thì Real Temp GT “sinh ra” là để dành cho bạn.

Kiểm tra nhiệt độ lõi

Sau khi đã tải, trích xuất và cài đặt một trong những gợi ý phía trên, bạn hãy chạy Core Temp để bắt đầu theo dõi nhiệt độ của CPU máy tính. Lưu ý luôn nhớ nhìn vào nhiệt độ lõi thấp nhất để biết nhiệt độ của CPU khi đang hoạt động.

Tiến hành chạy các bài kiểm tra sức chịu đựng của CPU

Bước tiếp theo đó là đánh giá tốc độ của CPU gốc khi chạy ở mức 100%, cũng như kiểm tra nhiệt độ của bộ phận này.

– Chạy Prime95, chọn “Just stress test”. Ngay sau đó sẽ có một danh sách hiện ra để bạn chọn bìa kiểm tra sức chịu đựng.

– Chọn “Blend Test” => OK

– Truy cập vào Bios

Đợi khoảng tầm 5 phút cho nhiệt độ CPU đã ổn định, hãy mở Prime95. Tiếp tục chọn “Test” ở thanh trên cùng và nhấn vào “Stop”. Sau đó khởi động lại máy tính và nhấn phím Delete trên bàn phím để vào BIOS. Tùy thuộc vào mỗi dòng máy tính mà phím truy cập BIOS sẽ khác nhau.

Tự động ép xung

Sau khi đã truy cập được BIOS, tìm tab ép xung. Ở đây, nó được đặt tên là “OC Tweaker” và bạn sẽ được cung cấp một số lựa chọn.

Cách đơn giản nhất để có thể ép xung CPU là để cho bo mạch chủ thực hiện phần lớn công việc. Hầu như các nhà sản xuất sẽ đề có profile ép xung, thường là từ 4GHz đến 4.8GHz tùy theo CPU được cài đặt.

Thiết lập mainboard chạy một trong những profile này sẽ cho phép nó cố gắng ép xung chip đến tần số tương ứng trong profile mà không cần người dùng phải nhập bất kỳ một thông số nào. Đây được xem là giải pháp nhanh chóng, đặc biệt phù hợp nếu như bạn muốn thực hiện ép xung với tần số từ 3.5GHz đến 4GHz.

Thay đổi hệ số nhân

Đối với những người có kinh nghiệm, họ sẽ kiểm soát việc ép xung một cách toàn diện hơn. Bạn cũng có thể thay đổi tỷ lệ CPU hoặc hệ số nhân cho tất cả các lõi để đạt được tần số mà bạn mong muốn. Hệ số nhanh sẽ làm việc với tần số BCLK (hoặc Base clock) của lõi để tạo ra con số cuối cùng là 3.5Ghz. Trong ví dụ này, ép xung CPU với tần số 3.5 đến 4GHz đơn giản bằng cách thay đổi hệ số nhân.

Kiểm tra tốc độ tải tối đa

Khi bạn đã thay đổi hệ số nhân CPU xuống 40, hãy lưu thay đổi và thoát khỏi BIOS. Khởi động vào Windows, mở Core Temp để theo dõi nhiệt độ CPU, sau đó mở Prime95 và chọn “Options“, “Torture Test” và cuối cùng là “Blend Test” để xem tốc độ tải tối đa của các chip trong hệ thống. Nếu sau khoảng năm phút chip vẫn ổn định thì bạn có thể tăng hệ số nhân để đạt được mức ép xung cao hơn.

Tìm giới hạn

Bước tiếp theo đó là tăng hệ số nhân của từng số một. Mỗi lần như vậy lại lặp lại quá trình kiểm tra sức chịu đựng trong Windows. Cứ thực hiện như vậy cho đến khi máy tính của bạn xuất hiện hiện tượng màn hình xanh hoặc đến khi CPU bắt đầu tự điều tiết nhiệt. Trường hợp lý tưởng nhất đó chính là hiện tượng màn hình xanh xuất hiện trước khi đạt đến giới hạn nhiệt.

Tăng điện áp

Để có thể khắc phục được vấn đề màn hình xanh, bạn sẽ bắt đầu quá trình làm việc với điện áp Vcore. Truy cập lại BIOS và tìm CPU Vcore Voltage Mode. Sau đó thay đổi thành “Fixed”. Bạn sẽ bắt đầu tăng điện áp mỗi lần lên 0.01V cho đến khi khởi động thành công. Tiến hành test kiểm tra sức chịu đựng và duy trì sự ổn định ở tần số đã định.

Bạn có thể tăng điện áp lên 0.05 hoặc 0.1. Bạn sẽ biết được CPU phản ứng như thế nào với mỗi volt điện tại thời điểm đó. Cuối cùng, bạn sẽ nhận thấy CPU không thể đạt được tần số tiếp theo cho dù có tăng bao nhiêu điện áp. Đây là lúc giảm mức ép xung xuống từng 0.1GHz một và giảm điện áp Vcore về thiết lập ổn định cuối cùng cho tần số đó và duy trì ở mức này. Và cũng là mức ép xung cuối cùng CPU có thể đạt được.

Kết Luận

Lưu ý rằng ngay cả các CPU của cùng một mô hình không hoàn toàn giống nhau. Một CPU có thể có nhiều dung sai hơn cho việc ép xung, trong khi một CPU khác trên cùng một model có thể không ổn định ở cùng tốc độ. Tất cả điều này dẫn đến các quá trình cách ép xung laptop


Ép xung cũng có thể áp dụng cho điện thoại. Có những ứng dụng có thể ép xung một điện thoại Android đã root. Tuy nhiên, giữa sức nóng bổ sung và tuổi thọ pin, sử dụng các ứng dụng này thường không phải là một ý tưởng thông minh. Hi vọng bài viết này của thietbichothue sẽ giúp ích cho bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi ngay
Facebook Messenger