Lỗi Máy Tính Bị Tắt Đột Ngột Và Hướng Dẫn Khắc Phục

Lỗi Máy Tính Bị Tắt Đột Ngột Và Hướng Dẫn Khắc Phục

Trường hợp laptop, máy tính bị tắt đột ngột là do nhiều nguyên nhân gây nên như: máy tính, laptop bị quá nóng, gặp lỗi về phần cứng, lỗi driver của máy,… Tìm hiểu ngay nguyên nhân làm máy tính, laptop bị tắt đột ngột và cách khắc phục tại Thietbichothue nào!

Tại sao máy tính bị tắt đột ngột? 

  • Do máy tính, laptop quá nóng, bộ phận tản nhiệt không thoát được nhiệt do: bụi bẩn, quạt bị hỏng, hệ thống tản nhiệt không hoạt động…
  • Bộ nhớ máy bị tràn do xử lý quá nhiều tác vụ vượt quá khả năng của bộ nhớ khiến máy tính, laptop bị treo phải khởi động lại.
  • Chip VGA bị hỏng, làm cho nhiệt tỏa ra bất thường
  • Do vấn đề phần cứng như lỗi RAM, mainboard, nguồn điện, ổ cứng
  • Do máy tính bị nhiễm virus, mã độc, phần mềm độc hại,… 
  • Sự cố với đơn vị xử lý đồ họa (GPU).
  • Cài đặt tiêu thụ điện năng và chế độ ngủ

Tham khảo: Khắc Phục Tình Trạng Máy Tính bị Chậm Trong Tích Tắc

Cách khắc phục máy tính, laptop bị tắt đột ngột không lên

Thử với nguồn điện khác

Máy tính, laptop bị tắt đột ngột do nguồn điện đột nhiên bị tắt, hãy thử cắm vào nguồn cấp điện khác và xem đã khắc phục được sự cố chưa

Tắt Fast Startup để khắc phục sự cố

Faѕt Startup haу còn gọi là Hуbrid-boot hoặc Hуbrid Shutdoᴡn. Lí do là bởi ᴠì khi bạn tắt máу tính (hoặc log off), hệ thống ѕẽ tiết kiệm một phần driᴠer hệ thống ᴠà các tập tin ᴠào tập tin ngủ đông (hiberfil.ѕуѕ) ᴠà khi bạn mở máу tính để ѕử dụng, nó ѕẽ ѕử dụng thông tin từ các file nàу để mở nhanh hơn. Là một trong những tính năng tích hợp trên hệ điều hành Windoᴡѕ 8/8.1/10 và 11. 

Tuу nhiên khá nhiều người dùng phản ánh lại rằng khi kích hoạt chế độ Faѕt Startup, máу tính của họ thường хuуên khởi động lại hoặc bị treo, có khi máy tính, máy tính tự tắt màn hình.

Để tắt tính năng Fast Startup thực hiện như sau:

Bước 1: Nhập Control Panel trong thanh tìm kiếm (hình kính lúp) => Chọn Open 

Bước 1 Tắt Fast Startup để khắc phục sự cố máy tính bị tắt đột ngột
Bước 1

Bước 2: bạn xem ở chế độ Large iconѕ => chọn mở Poᴡer Optionѕ

Bước 2 Tắt Fast Startup để khắc phục sự cố máy tính bị tắt đột ngột
Bước 2

Bước 3: Cửa sổ Poᴡer Optionѕ hiện ra => Chọn mục Choose what the power buttons do

Bước 3 Tắt Fast Startup để khắc phục sự cố máy tính bị tắt đột ngột
Bước 3

Bước 4: Nhấn vào mục Change settings that are currentlу unaᴠailable

Bước 4 Tắt Fast Startup để khắc phục sự cố máy tính bị tắt đột ngột
Bước 4

Bước 5: Bỏ tích mục Turn on faѕt Startup => sau đó nhấn Save changes

Bước 5 Tắt Fast Startup để khắc phục sự cố máy tính bị tắt đột ngột
Bước 5

Tìm hiểu: Khắc Phục Lỗi Loa Máy Tính Không Nghe Được Chi Tiết

Sửa lỗi máy tính bị tắt đột ngột do tốc độ của CPU

Trong trường hợp máy bị tắt khi bạn đang dùng một chương trình nào đó, nếu không bật chương trình thì máy không sao cả thì đây là lỗi từ phía CPU. Lúc này CPU bị quá tải, cứ chạy đến một tốc độ nhất định thì nó sẽ ngừng lại, khiến máy bị tắt.

Để khắc phục sự cố này bạn cần cài đặt CPU chạy ở mức cho phép qua các bước sau:

Bước 1: Gõ Control Panel trong thanh tìm kiếm (hình kính lúp) => Chọn Open 

Bước 1 Sửa lỗi máy tính bị tắt đột ngột do tốc độ của CPU
Bước 1

Bước 2: Nhấn chọn Poᴡer Optionѕ => Truy cập Change when the computer sleeps

Bước 2 Sửa lỗi máy tính bị tắt đột ngột do tốc độ của CPU
Bước 2

Bước 3: Nhấn tiếp Change adᴠanced poᴡer ѕettingѕ => cửa sổ Power Options hiện ra => nhấn chọn Proceѕѕor poᴡer management.

Bước 3 Sửa lỗi máy tính bị tắt đột ngột do tốc độ của CPU
Bước 3

Bước 4: Chọn Maхimum proceѕѕor ѕtate, bạn cần so sánh giá trị maхѕpeed của CPU ᴠới tốc độ khi mà bạn tắt máу để có được con ѕố cụ thể cho ᴠiệc thiết lập thông ѕố On batterу ᴠà Plugged in.

Bước 4 Sửa lỗi máy tính bị tắt đột ngột do tốc độ của CPU
Bước 4

Máy bị lỗi do quá nóng

Khi máy sử dụng trong một thời gian dài sẽ sinh nhiệt, lúc này máy quá tải và tắt đột ngột. Hầu như các thế hệ laptop cũ thường hay gặp phải lỗi này vì bộ máy tản nhiệt không hiện đại, tân tiến như các thế hệ máy sau.

Đối với trường hợp này bạn nên vệ sinh máy tính, laptop định kỳ để tránh bám bụi, tăng khả năng tản nhiệt của các phần cứng. Ngoài ra bạn nên tran bị thêm các thiết bị hỗ trợ tản nhiệt và chỉ dùng máy trong một khoảng thời gian nhất định để nhiệt độ không tăng quá cao.

Tìm hiểu: 8 Cách Sửa Lỗi Laptop, Máy Tính Không Nhận USB [Mới nhất]

Sửa lỗi laptop bị tắt đột ngột do card màn hình

Việc card màn hình (VGA) bị lỗi có thể khi bạn sử dụng các công cụ yêu cầu sử dụng đồ họa cao thì card đồ họa rất dễ bị quá tải dẫn đến laptop đang dùng bị tắt đột ngột. Để khắc phục vấn đề, bạn tiến hành tháo dây kết nối màn hình và cắm vào cổng xuất hình trên bo mạch chủ. 

bạn cũng cần cập driver card đồ họa mới nhất để xem có khắc phục được tình trạng máy tính bị tắt đột ngột.

Bước 1: nhấn chuột vào tìm kiếm (hình kính lúp) trên thanh Taskbar => nhập Device Manager => chọn Open 

hoặc nhấn tổ hợp phím Windows + X => chọn Device Manager

Bước 1 Sửa lỗi laptop bị tắt đột ngột do card màn hình
Bước 1

 

Bước 2: Click vào phần mở rộng của Display adapters => Click chuột phải vào adapter màn hình của bạn => Chọn Update driver

Bước 2 Sửa lỗi laptop bị tắt đột ngột do card màn hình
Bước 2

Bước 3: click chọn Search Automatically for drivers để tìm 

dBước 3Bước 4: Hệ thống sẽ cập nhật lại driver mới nhất cho bạn.

Nếu vẫn gặp trường hợp tiếp diễn, thì card màn hình của bạn đã bị hỏng, bạn nên mang laptop của bạn đến các đơn vị sửa chữa laptop chuyên nghiệp để được hỗ trợ.

Tìm hiểu: [BẬT MÍ] 8 Cách Sửa Lỗi Máy Tính Không Nhận Tai Nghe

RAM lỏng khiến máy tính bị tắt đột ngột

Lỏng RAM rất dễ nhận biết, vì khi khởi động máy sẽ không kèm theo tiếng bíp bíp. Máy vẫn sẽ mở lên bình thường, tuy nhiên, hoạt động lại chập chờn, không ổn định. Nguyên nhân  lỗi máy tính tự tắt nguồn là do chân RAM tiếp xúc kém với main máy. Khi này, bạn chỉ cần mở ra, gắn lại chân RAM hoặc dùng bút chì đồ lại chân RAM rồi gắn lại. Trường hợp xấu nhất là do RAM bị hỏng và khi ấy bạn phải thay RAM mới.

RAM lỏng khiến máy tính bị tắt đột ngột
RAM lỏng khiến máy tính bị tắt đột ngột

Mainboard gặp trục trặc

Nhiều trường hợp sử dụng lâu ngày, càng Mainboard bị phù dẫn đến rỉ sét. Khi bảng main bị phù, máy hoạt động chậm, ảnh hưởng hoạt động của các linh kiện khác. Bạn nên suy xét thay Mainboard mới.

Laptop bị tắt đột ngột khi đang sử dụng do dính virus

Trong quá trình truy cập mạng có thể vô tình laptop của bạn đã dính phải một loại virus độc hại nào đó. Để khắc phục điều này bạn cần tránh truy cập vào các website được cảnh báo là không an toàn, Bạn nên sử dụng các phần mềm diệt virus có khả năng bảo vệ mạnh mẽ như:

  • Kaspersky Anti-Virus / Internet Security / Total Security
  • Bitdefender Internet Security / Total Security
Laptop bị tắt đột ngột khi đang sử dụng do dính virus
Laptop bị tắt đột ngột khi đang sử dụng do dính virus

Thông thường những phần mềm này đều tốn phí, bạn có thể sử dụng các phiên bản miễn phí của Avast, Avira, … Mặc dù chúng miễn phí nhưng khá mạnh, được tích hợp nhiều tính năng chuyên sâu giúp bảo vệ máy tính của bạn tốt hơn trước những hiểm họa về virus, malware, …

 Tìm hiểu: Cách Khắc Phục Máy Tính Không Lên Nguồn Như Thế Nào?

Cập nhật driᴠer bo mạch chủ để khắc phục lỗi máy tính tự tắt màn hình

Nếu driver của bạn có vấn đề thì bạn có thể xử lý bằng cách cập nhật lại driver, có thể đã lâu r bạn chưa cập nhật lại driver của bạn, driver quá cũ có thể đã làm máy tính của bạn tự tắt màn hình vì có thể driver màn hình của bạn quá cũ rồi, không còn hiệu quả nữa.

Có nhiều cách cập nhật, cập nhật bằng hệ điều hành Windows, cập nhật bằng phần mềm thứ 3 như: Driᴠer Eaѕу, DriverPack Solution, Driver Max, Driver Booster, … 

các phần mềm này sẽ giúp quét các driver trong máy bạn, có thể tự động tìm lại driver cũ và cập nhật driver mới, đảm bảo an toàn cho hệ thống.

Nếu đã làm hết những cách trên nhưng máy tính, laptop vẫn bị tình trạng tự tắt màn hình thì bạn nên cân nhắc mang máy tính, laptop ra các trung tâm, địa chỉ sửa chữa uy tín để sửa nhé.

Cập nhật BIOS

Bạn có thể tải và cài đặt tiện ích BIOS mới từ trang web của nhà sản xuất PC. Các bước để cập nhật BIOS rất phức tạp. Bạn có thể nhận các bước chi tiết trên trang web của nhà sản xuất.

Cập nhật BIOS
Cập nhật BIOS

Cập nhật BIOS không chính xác có thể khiến máy tính của bạn không thể khởi động được. Nếu bạn không hiểu biết về máy tính, bạn nên mang nó đến cửa hàng sửa chữa.

Tìm hiểu: Mẹo Tăng Tốc Độ Máy Tính Hiệu Quả Năm 2022

Máy tính bị tắt đột ngột có hại không?

Laptop, máy tính bị tắt đột ngột thì đây là vấn đề rất nghiêm trọng cho mọi bộ phận linh kiện trên máy tính, laptop.

Gây ảnh hưởng đến 1 số bộ phận linh kiện máy tính, laptop quan trọng như:

Ổ Cứng máy tính

Ổ cứng máy tính khi máy tính đang sử dụng thì những vòng quay trên ổ cứng đang hoạt động và đọc dữ liệu nên khi máy tính, laptop bị tắt nguồn đột ngột làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến quá trình đọc dữ liệu.

Khi ổ cứng bị ảnh hưởng thì vấn đề cần quan tâm nhất đó là việc dữ liệu quan trọng trong máy tính sẽ mất theo. Tất cả mọi dữ liệu, ứng dụng trên máy tính, laptop của các bạn sẽ mất hết khi ổ cứng máy tính bị hỏng. Và chi phí thay ổ cứng mới cho máy tính, laptop cũng không phải rẻ nên sẽ gây ra thiệt hại lớn khi ổ cứng máy tính bị hỏng.

Ổ Cứng máy tính
Ổ Cứng máy tính

Pin laptop

Laptop bị sập nguồn đột ngột cũng sẽ ảnh hưởng lớn đến pin. Khi máy đang hoạt động và được cấp nguồn từ pin nhưng khi tắt đột ngột thì pin cũng dừng cấp đột ngột cho máy tính khiến cho pin sẽ dễ bị chai, làm giảm tuổi thọ của pin.

Pin laptop
Pin laptop

Main và RAM máy tính

Laptop, máy tính bị tắt đột ngột xảy ra liên tục và không được khắc phục thì bo mạch chính rất dễ bị cháy nổ do nguồn điện mở tắt đột ngột.

Đối với Ram cũng vậy cũng có chứa nhiều linh kiện và có thể làm giảm tuổi thọ hay bị cháy do nguồn bị tắt đột ngột. Và chi phí để sửa chữa hay thay mới linh kiện cũng rất tốn kém nên cũng sẽ mất một số chi phí khá lớn. 

Main và RAM máy tính
Main và RAM máy tính

Tìm hiểu: Máy Tính Không Nhận Ổ Cứng Ngoài Và 5 Cách Khắc Phục

Nguồn và màn hình máy tính

Nguồn máy tính là bộ phận quan trọng của máy tính, cung cấp năng lượng để cho máy tính hoạt động. Nên khi máy tính, laptop bị tắt nguồn đột ngột thì bộ phận nguồn cũng ảnh hưởng khá lớn.

Màn hình máy tính cũng là bộ phận chịu khá nhiều ảnh hưởng của việc máy tính tắt nguồn đột ngột: độ sáng, tuổi thọ giảm, màn hình nhòe, … hình ảnh hiển thị là điều quan trọng nhất khi tiếp xúc với máy tính, laptop. Nếu màn hình máy tính bị nhòe, bị tối thì tốt nhất bạn nên thay cái mới chứ không thể làm việc với màn hình bị lỗi như vậy.

Nguồn và màn hình máy tính
Nguồn và màn hình máy tính

 Bài viết đã hướng dẫn cách các khắc phục lỗi máy tính bị tắt đột ngột ngay tại nhà với nhiều cách. Các bạn tham khảo và thực hiện thành công nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi ngay
Facebook Messenger