Tại Sao Máy Tính Không Lên Nguồn?

Tại Sao Máy Tính Không Lên Nguồn?

Không ít lần khi bạn mở máy tính lên thì gặp tình trạng máy tính không lên nguồn, điều này làm ảnh hưởng đến làm việc, học tập của bạn, Để lại cho bạn một màn hình đen rồi bạn chẳng biết làm sao. Bài viết tại Thietbichothue.info sẽ chỉ cho bạn cách kiểm tra và xác định nguyên nhân lỗi máy tính không lên màn hình tại nhà. Theo dõi bài viết ngay!

Nguyên nhân khiến máy tính không lên nguồn

  • Do bạn chưa cắm điện, nguồn điện không ổn định.
  • Laptop bị hết pin nên không hiện lên màn hình.
  • Máy tính của bạn đang bị lỏng RAM hoặc có vấn đề về RAM.
  • Gặp vấn đề ở CPU hoặc mainboard.
  •  Do máy tính bị bám bụi bẩn, không vệ sinh máy tính, laptop định kỳ.
  • Lỗi sạc pin laptop.
  • Nhiệt độ quá nóng khiến máy tính không lên nguồn.
  • Lỗi màn hình máy tính, laptop.

Tham khảo: Khắc Phục Tình Trạng Máy Tính bị Chậm Trong Tích Tắc

Cách kiểm tra và xác định nguyên nhân các lỗi máy tính không lên nguồn

Đối với laptop không lên nguồn

Lỗi sạc pin laptop

Như đã đề cập ở trên, có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến laptop của bạn không lên nguồn. Nhưng trước khi xem xét các vấn đề khác thì bạn nên quan tâm đến nguồn cung cấp điện cho laptop có ổn không. Bởi đây là cách dễ kiểm tra nhất và nó cũng là nguyên nhân nhiều nhất mà mọi người đã gặp phải. 

 Bạn có thể mượn một dây sạc khác để thử xem có phải là do dây không, nếu thử dùng dây khác mà laptop của bạn lên bình thường thì bạn cần sắm một dây mới. Nếu laptop của bạn không lên thì hãy kiểm tra nguồn điện của mình xem nó có ổn định không.

Khởi động lại laptop

Cần phải tắt máy hoàn toàn để restart lại máy tính. Hãy ấn và giữ nút nguồn Power trên laptop trong vòng 10 giây để tắt máy.

Chờ khoảng 30 giây, sau đó bấm nút Power để mở lại máy.

Khởi động lại laptop để sửa lỗi máy tính không lên nguồn
Khởi động lại laptop

Nhiệt độ quá nóng khiến máy tính không lên nguồn

Đợi cho laptop nguội rồi khởi động lại máy. Để giải quyết triệt để bạn cần vệ sinh laptop định kỳ (6 tháng 1 lần), vệ sinh laptop là một trong những cách tránh tình trạng máy tính không lên nguồn, vệ sinh laptop định kỳ để vệ sinh bên trong có thể bụi bẩn bám vào lâu ngày và cũng cần tra keo tản nhiệt cho CPU, GPU.

Laptop không lên nguồn do lỗi nguồn vào mainboard

Mainboard khi sử dụng thời gian dài trong laptop cũng có thể gây ra sự cố là bị hỏng. Kiểm tra và thay nguồn vào cho mainboard.

Cao áp màn hình hỏng

Cao áp màn hình laptop có chức năng cấp nguồn cho bóng đèn soi panel từ đó hiển thị hình ảnh làm sáng màn hình. Nếu như khi bạn mở laptop và nghe quạt thông gió chạy, nghe tiếng khởi động Windows nhưng màn hình lại không lên thì rất có thể là do cao áp màn hình bị hỏng. Bạn cần phải thay thế cao áp cho laptop của mình. Để thay thế cao áp hoàn toàn dễ dàng nhưng bạn cần phải tìm được một cao áp phù hợp. Trong trường hợp máy của bạn màn hình đen xì thì bạn cần phải mang đến cửa hàng để được kiểm tra.

Lỗi màn hình laptop

Nếu bạn đã kiểm tra các cách trên mà không được thì có thể laptop không lên nguồn là do màn hình laptop bị hư hỏng quá nhiều. Thay màn hình cũng là một sự lựa chọn, bạn nên tìm đến các cửa hàng, trung tâm uy tín để được hỗ trợ thay màn hình.

Không khuyến cáo các bạn tự sửa lỗi laptop không lên màn hình ngay tại nhà khi chưa có chuyên môn kỹ thuật. Lời khuyên cho bạn hãy mang đến tiệm sửa laptop uy tín để được hỗ trợ tốt nhất nhé. Chi phí khắc phục chỉ tầm không quá cao, tùy thuộc vào tình trạng sự cố.

Tìm hiểu: Khắc Phục Lỗi Loa Máy Tính Không Nghe Được Chi Tiết

Đối với máy tính không lên nguồn 

Kiểm tra nguồn điện 

Khi thấy máy tính không lên nguồn thì trước tiên bạn nên kiểm tra dây cắm điện cho màn hình, đây là một vấn đề có thể khó tin nhưng là vấn đề bạn có thể gặp thường xuyên. Nhiều bạn không để ý và bỏ qua bước này nhưng có thể máy tính không lên nguồn là do nguyên nhân không có điện để cấp cho màn hình.

Hãy kiểm tra dây cáp nguồn điện sau màn hìnhđầu dây còn lại có được cắm vào ổ điện (có thể trên tường hoặc qua ổ điện nối tiếp) chưa? Đặc biệt, ổ điện đã bật công tắc (thường sẽ có đèn màu đỏ) hay chưa?

Kiểm tra nguồn điện để sửa lỗi máy tính không lên nguồn
Kiểm tra nguồn điện

Kiểm tra về kết nối máy tính 

Kiểm tra dây cáp tín hiệu kết nối giữa màn hình và máy tính bị lỏng, nên tín hiệu từ máy tính không thể truyền đến màn hình nên dẫn đến tình trạng máy tính không lên nguồn. Và màn hình cũng sẽ có thông báo cho bạn biết vd: “No Signal – Please check your connection” (Không có tín hiệu – Hãy kiểm tra kết nối), …

Bạn hãy tiến hành kiểm tra dây cáp kết nối giữa màn hình và máy tính (Desktop hoặc Laptop)

Có nhiều chuẩn kết nối giữ máy tính và màn hình, hay bạn quen gọi là các cổng (port) màn hình, và các chuẩn này thường được in rõ ngay bên cạnh các cổng ấy, Vd: VGA, DVI, HDMI, DP (DisplayPort), USB-C, … và tương ứng với các chuẩn này sẽ có các loại cáp tương tự.

Kiểm tra cổng và dây cáp màn hình 

Máy tính không lên nguồn thì có thể do lỗi về cổng và dây cáp màn hình bị hư, thử đổi cổng cáp tín hiệu trên máy tính và trên cả màn hình để kiểm tra xem cổng tín hiệu nào đang bị hư.

Nếu vấn đề vẫn không cải thiện, bạn hãy thử lại với một dây cáp tín hiệu màn hình khác. Và nếu sau khi thay cáp tín hiệu khác, tình trạng này đã được giải quyết thì dây cáp tín hiệu của bạn đã bị hư hỏng và cần thay mới.

máy tính không lên nguồn do cổng và dây cáp màn hình 
Kiểm tra cổng và dây cáp màn hình

Tìm hiểu: 8 Cách Sửa Lỗi Laptop, Máy Tính Không Nhận USB [Mới nhất]

Kiểm tra với màn hình khác

Bạn hãy sử dụng cáp tín hiệu của mình và cáp tín hiệu khác (cùng chuẩn) để kết nối với một màn hình khác (có thể là màn hình máy tính khác, Tivi hoặc máy chiếu nếu có sẵn). Nếu tình hình đã được khắc phục thì xác định rằng màn hình của bạn đã bị hư hỏng.

Việc này có thể là do các cổng tín hiệu hoặc mạch điện tử của màn hình bị hư hỏng, nên chỉ có thể đem đến các trung tâm bảo hành của nhà sản xuất để kiểm tra và bảo hành hoặc thay thế mới.

Khởi động lại máy tính 

Hãy ấn và giữ nút nguồn Power trên thùng máy trong vòng 10 giây để tắt máy.

Chờ khoảng 30 giây, sau đó bấm nút Power để mở lại máy

Ngắt kết nối với các thiết bị ngoại vi 

Các thiết bị ngoại vi (Máy in, máy scan, chuột, USB,…. ) kết nối với máy tính bị lỗi có thể gây ra tình trạng máy tính không lên nguồn. Ngắt kết nối như sau:

Bước 1: Nhấn và giữ nút nguồn cho tới khi máy tính của bạn tắt.

Bước 2: Ngắt kết nối với tất cả các thiết bị ngoại vi đang kết nối với máy tính

Bước 3: Cố gắng bật máy tính của bạn thêm lần nữa.

Nếu máy tính lên màn hình, thì có nghĩa là một trong những thiết bị ngoại vi kết nối với máy tính đã gây ra lỗi. Bạn nên cài đặt lại từng thiết bị ngoại vi đó vào máy tính và thử mở máy để xem thiết bị nào đã gây lỗi.

Nếu máy tính không lên màn hình thì bạn thử các cách ở phía dưới nhé!

Tìm hiểu: [BẬT MÍ] 8 Cách Sửa Lỗi Máy Tính Không Nhận Tai Nghe

Vệ sinh và cắm lại RAM 

Bạn nên vệ sinh sạch sẽ các thanh RAM và khe cắm RAM trên main của bạn. Sau đó, bạn hãy cắm lại và kiểm tra xem máy tính có hoạt động được không

Trong trường hợp màn hình vẫn không lên và vẫn có tiếng bíp có thể mạch chủ của bạn đã có vấn đề, bạn nên mang đến các cửa hàng sửa chữa máy tính để kiểm tra và sửa chữa.

Trong trường hợp đã thay thế RAM mà vẫn chưa được thì khả năng máy tính của bạn bị lỗi ổ cứng, lỗi card đồ họa,… 

Thay Card màn hình

Thông thường Card màn hình khá bền vì thế mà xác suất bị hỏng rất khó có thể xảy ra. Tuy nhiên, nếu PC, laptop sử dụng trong khoảng thời gian khá dài, sử dụng thường xuyên thì thì thật khó để các thiết bị phần cứng như Card màn hình bền được.

Thay Card màn hình
Thay Card màn hình

Vì thế, để khắc phục lỗi do Card gây ra thì chỉ có một cách duy nhất là đem máy đến các trung tâm sửa chữa uy tín hoặc gọi các nhân viên kỹ thuật được nhiều người tin dùng để họ tiến hành kiểm tra và thay Card màn hình mới cho bạn.

Bài viết này đã hướng dẫn các kiểm tra và xác định nguyên nhân gây lỗi máy tính không lên nguồn để bạn có thể dễ dàng tìm cách khắc phục. Các bạn tham khảo nhé! 

Tìm hiểu thêm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi ngay
Facebook Messenger