Khắc Phục Lỗi Loa Máy Tính Không Nghe Được Có Hướng Dẫn Chi Tiết

Khắc Phục Lỗi Loa Máy Tính Không Nghe Được Có Hướng Dẫn Chi Tiết

Loa máy tính của bạn đang gặp một số lỗi như: loa máy tính không nghe được, loa máy tính bị rè,... Bài viết này của Thietbichothue.info sẽ chia sẻ cách khắc phục lỗi loa máy tính, loa laptop không nghe và cùng bạn tìm ra nguyên nhân để sửa lỗi đó nhé!

Nguyên nhân dẫn đến loa máy tính không nghe được

  • Do phần cứng: Loa máy tính có thể bị hỏng do va đập mạnh dẫn đến đứt dây, cáp nối bị lỏng, do loa bị chập hoặc cháy trong quá trình sử dụng,…
  • Do phần mềm: do driver âm thanh bị lỗi hoặc do driver âm thanh đã cũ bạn chưa cập nhật driver mới khiến loa máy tính không nghe được.
  • Các yếu tố bên ngoài như: do bụi bẩn bám trong loa khiến loa bị tắc, do lỏng dây loa hoặc lỗi card sound, nguồn điện không ổn định,….
  • Bạn thay đổi cài đặt âm thanh trên máy tính, laptop nhưng không nhớ khiến loa máy tính, laptop bị ảnh hưởng.

Tham khảo: Khắc Phục Tình Trạng Máy Tính bị Chậm Trong Tích Tắc

Khắc phục lỗi loa máy tính, laptop không nghe được

Kiểm tra nút Volume trên laptop, máy tính

Đầu tiên, bạn kiểm tra xem bạn đã bật hay tắt âm thanh trên máy tính, laptop của bạn. Có thể bạn đã tắt hoặc mở âm lượng thấp dẫn đến không nghe được âm thanh phát ra.

Đảm bảo rằng nút Volume đang được bật. Nếu đã chỉnh âm lượng lên mức nghe được nhưng vẫn không có âm thanh thì hãy click chuột phải vào biểu tượng loa trên khay hệ thống của máy tính, sau đó chọn Open Volume Mixer và bỏ những ô tích Mute

Kiểm tra loa

Tiếp theo thì kiểm tra loa máy tính: loa máy tính không nghe được có thể bị hư hỏng nên bạn kiểm tra xem loa có hoạt động bình thường hay không.

Bước 1: Kiểm tra màng loa, dây cáp xem có hư hỏng hay không 

Bước 2: Kết nối thử loa với máy tính khác xem loa có hoạt động được hay không

Nếu loa vẫn hoạt động, có thể phát sinh lỗi từ phần mềm của máy tính của bạn. Nếu loa không hoạt động, bạn xem thêm cách khắc phục khác ở bên dưới.

Tìm hiểu: 8 Cách Sửa Lỗi Laptop, Máy Tính Không Nhận USB [Mới nhất]

Khởi động lại máy 

Trong trường hợp loa laptop không nghe được, bạn nên khởi động lại máy để kiểm tra. Khởi động lại máy tính giúp tắt bớt các ứng dụng đang chạy, máy tính sẽ hoạt động ổn định hơn và dễ dàng kết nối với loa. Vào Windows chọn nút nguồn chọn Restart để khởi động lại laptop.

Khởi động lại máy để sửa lỗi loa máy tính không nghe được
Khởi động lại máy

Tìm hiểu: [BẬT MÍ] 8 Cách Sửa Lỗi Máy Tính Không Nhận Tai Nghe

Kiểm tra loa bằng cách dùng headphone

Dù đã khởi động lại máy nhưng vẫn bị lỗi loa máy tính không nghe được, bạn hãy kiểm tra lại loa bằng cách cắm headphone. Nếu bạn dùng headphone nghe được âm thanh thì bạn hãy thực hiện theo những bước dưới đây: 

Bước 1: Bấm vào nút Start (Windows) và chọn biểu tượng Settings hoặc nhấn tổ hợp phím Windows + I để mở phần cài đặt hệ thống của Windows.

Bước 1 Kiểm tra loa bằng cách dùng headphone
Bước 1

Bước 2: Chọn Personalization => chọn Theme => Sound

Bước 2 Kiểm tra loa bằng cách dùng headphone
Bước 2

Bước 3: Trong tab Playback, bạn click chuột phải vào Speaker (Default Device) chọn Enable => Nhấn OK

Bước 3 Kiểm tra loa bằng cách dùng headphone
Bước 3

Bước 4: Trong tab Playback, bạn click đúp chuột vào Speaker (Default Device) kiểm tra xem đã kích hoạt loa chưa. Nếu chưa thì trong phần Device usage bạn chọn Enable để kích hoạt loa.

Bước 4 Kiểm tra loa bằng cách dùng headphone
Bước 4

Trong trường hợp cắm headphone, kích hoạt loa mà loa vẫn bị lỗi loa máy tính không nghe được thì nguyên nhân có thể là do Driver âm thanh của laptop bị lỗi, bạn hãy cập nhật hoặc cài lại Driver theo hướng dẫn sau.

Tìm hiểu: Cách Khắc Phục Máy Tính Không Lên Nguồn Như Thế Nào?

Cập nhật lại Driver loa

Bước 1:  Nhấn vào thanh tìm kiếm (hình kính lúp) trên thanh Taskbar => Nhập Device Manager hoặc nhấn tổ hợp phím Windows + X và click Device Manager.

Bước 1 Cập nhật lại Driver loa để sửa loa máy tính không nghe được
Bước 1

Bước 2: Click đúp chuột vào Sound,video and game controllers. Click chuột phải vào thiết bị âm thanh cần cập nhật và chọn Update driver.

Bước 2 Cập nhật lại Driver loa để sửa loa máy tính không nghe được
Bước 2

Bước 3: Cửa sổ hiển thị chọn Search automatically for updated driver software và khi đó hệ thống sẽ tự cập nhật driver điều khiển âm thanh mới nhất.

Bước 3 Cập nhật lại Driver loa để sửa loa máy tính không nghe được
Bước 3

Bước 4: Khởi động lại máy và cài lại Driver, máy tính sử dụng Windows 10 sẽ tự động cài đặt lại Driver còn thiếu để khắc phục lỗi loa máy tính không nghe được. 

Nếu sau khi cập nhật driver mà vẫn không khắc phục được sự cố âm thanh, bạn click chuột phải vào biểu tượng loa trên thanh taskbar và chọn Troubleshoot sound problems. Thực hiện theo các bước hướng dẫn tiếp theo và hệ thống sẽ tự động giải quyết các vấn đề lỗi âm thanh nào nó tìm thấy.

Bước 4 Cập nhật lại Driver loa để sửa loa máy tính không nghe được
Bước 4

Tìm hiểu: Mẹo Tăng Tốc Độ Máy Tính Hiệu Quả Năm 2022

Gỡ và cài đặt lại driver loa để sửa lỗi loa máy tính không nghe được

Gỡ bỏ driver WiFi cũ để có thể để cho Windows tự cập nhật lại driver loa cho máy tính, laptop của mình.

Bước 1: nhấn chuột vào thanh tìm kiếm (hình kính lúp) trên thanh Taskbar => nhập Device Manager => chọn Open. 

hoặc nhấn tổ hợp phím Windows + X  => chọn Device Manager.

Bước 2: Click vào phần mở rộng của Sound,video and game controllers => Click chuột phải vào từng cái driver âm thanh trong mục đó => Chọn Uninstall device.

Bước 3: Nhấn vào Uninstall để xác nhận gỡ bỏ driver đó.

Bước 4: Khởi động lại máy tính,laptop => Tại cửa sổ Device Manager => chọn Scan for hardware changes để hệ thống tự quét và cài đặt lại driver âm thanh cho máy.

Bạn cũng tham khảo cách tải driver wifi bằng phần mềm hỗ trợ cài đặt driver tự động Driver Booster, cách này có thể quét các driver chưa cập nhật và cập nhật driver tự động cho bạn.

Bài viết đã hướng dẫn cách kiểm tra và sửa lỗi loa máy tính không nghe được bằng các cách như cập nhật driver, quét virus,… Các bạn tham khảo và thực hiện thành công nhé!

Tìm hiểu thêm 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi ngay
Facebook Messenger